Food

Almond milk by Youngmindtai – Petchy

ช่วงนี้ นมอัลมอนด์กลายเป็นกระแสฮอตฮิตติดเทรนคนรักสุขภาพ ปกติเราเองแพ้แล็คโตสอยู่แล้วก็เลยกินนมจากถั่วเป็นปกติ ลองแบรนด์นั้นแบรนด์นี้ไปเรื่อยๆ อยู่ๆวันนึงเล่น IG ไปเจอ “Youngmindtai” ขายนมอัลมอนด์งอกสกัดเย็น ช่องทางสั่งออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน ก็เลยแว๊บไปดูซักหน่อย

ทำไมต้องอัลมอนด์งอก?

พอเห็นชื่อเพจเราก็มีความสงสัยว่าจุดขายของนมอัลมอนด์งอกคืออะไร แต่แทบไม่ต้องสงสัยนานเพราะเจ้าของเพจชอบลงเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของอัลมอนด์งอกให้ผู้บริโภคได้อ่านกันด้วย ได้ความมาง่ายๆคือ กระบวนการงอกของอัลมอนด์จากการแช่น้ำข้ามคืนจะช่วยให้เอนไซม์ Lipase ได้ออกมาเพื่อเตรียมย่อยไขมันนั่นเอง

อัลมอนด์ (Almond) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Prunus amygdalus (Prunus dulcis) อยู่ในวงศ์ Rosaceae มีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกกลาง เอเชียตอนใต้ แอฟริกาเหนือ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูงปานกลาง 13–33 ฟุต ผลยาว 3.5–6 เซนติเมตร ทั้งนี้ อัลมอนด์ไม่ได้อยู่ในกลุ่มถั่วเปลือกแข็ง (nut) แต่มีผลเดี่ยวแบบพลัม เชอร์รี่ แอพริคอต มีเปลือกนอกหนา แข็ง ภายในมีเมล็ดอยู่ อัลมอนด์ที่ขายอยู่ทั่วไปมักเอาเปลือกออกแล้ว อัลมอนด์ จัดว่ามีสารอาหารมากที่สุดหากเทียบกับถั่วเปลือกแข็งทั้งหมด การบริโภคอัลมอนด์ดีต่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะการบริโภคอัลมอนด์ที่แช่น้ำ เต็มไปด้วยวิตามินอี โปรตีน แร่ธาตุแมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไนอะซิน และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิดโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6
— Cr. Technologychaoban

♥️อัลมอนด์งอก ดีอย่างไร -ข้อมูลจากเพจ Youngmindtai

พืชตระกูลถั่วทุกชนิดจะมีสารที่ปกป้องตัวเองก่อนถึงสภาพที่เหมาะสมเพื่อเจริญเติบโต ซึ่งหากเราทานไป ร่างกายจะไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารที่อยู่ในเมล็ดเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน หากเรานำอัลมอนด์ดิบมาแช่น้ำ (soaked almond) จะไปทำให้สารที่ปกป้องเมล็ดพวกนั้นสลายออกมา เพราะเมล็ดมันมองว่าอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมที่จะเจริญเติบโต ดังนั้นสภาวะนี้ หากเราทานเข้าไปร่างกายก็จะได้สารอาหารจากเมล็ดที่ครบถ้วนมากขึ้น แต่หากทำให้อัลมอนด์อยู่สภาวะที่เหมาะสมต่อไปอีกระยะนึง จนถึงจุดพีคที่มันพร้อมจะเติบโตเป็นต้นอ่อน เมล็ดจะปลดปล่อยสารอาหารออกมาเต็มที่มากที่สุด เพื่อเตรียมที่จะนำมาเลี้ยงต้นอ่อน สารอาหารซึ่งปกติไม่มีอยู่ในอัลมอนด์ดิบหรืออัลมอนด์แช่น้ำ เช่นเอนไซม์ Lipase ที่ช่วยกระตุ้นการสลายไขมัน เพื่อเปลี่ยนเป็นกรดไขมัน ก็กลับมีอยู่ในอัลมอนด์งอก (Sprouted Almond ) เท่านั้น อีกจุดเด่นนึงของอัลมอนด์งอกก็คือ มันจะมีความหวาน มีกลิ่นสาบถั่วที่ลดลง และย่อยง่าย ทานแล้วท้องไม่อืดอีกด้วย นมอัลมอนด์เจ้าอื่นๆ ในท้องตลาดส่วนใหญ่จะใช้แค่อัลมอนด์แช่น้ำ ( Soaked alomond ) คือแช่แค่ข้ามคืน เช้ามาก็ทำได้เลยในการทำนมอัลมอนด์ แต่เราใช้อัลมอนด์งอก ซึ่งใช้เวลาทำประมาณ 2 วัน โดยอัลมอนด์ 1 kg เราใช้น้ำดื่มบริสุทธิ์เกือบ 20 ลิตรในขั้นตอนการทำให้เป็นอัลมอนด์งอก

แฮชแท็กที่ไม่เกินจริง เพราะเราลองสั่งมาทานเองหลายสัปดาห์ติดต่อกัน เชื่อมั้ย รสชาติไม่เคยตก ไม่เคยลืมออเดอร์เราเลย ไม่เคยเลตเวลาส่ง(เค้าจะกะช่วงเวลาไว้ให้เรา) มีการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์เสมอ เราติดตามอ่านทุกการอัพเดตของแอดมินผ่านไลน์แอด เป็นร้านเดียวที่แอดมินเปิดเผยทุกอย่างแม้กระทั่งอุปกรณ์การผลิต!!! เรารู้หมดพี่เค้าซื้ออะไรมาใหม่ เค้าไปเรียนอะไรเพิ่มเติม เค้าใช้ตู้แช่แบบไหน 555+ เจ๋งใช่มั้ย ที่สำคัญคือ อุณหภูมิเมื่อนมถึงมือลูกค้าคือเฟอร์เฟคมาก เย็นจัดจนเกือบเป็นวุ้น สดชื่นฟินตั้งแต่คำแรกจนหมดขวด

เราเองชอบแซวแอดมินเสมอว่า “พี่คะ ขวดรั่วค่ะ” เพราะว่าพอเปิดขวดปุ๊บ แป๊บเดียวหมดขวดจ้าาา

จากที่เราเองสั่งติดต่อกันมาซักพักจนมั่นใจในแบรนด์นี้เลยบอกต่อจนเพื่อนติดใจจนให้นิยามว่านี่คือนมกัญชา กินแล้วติด กินแล้วต้องกินอีกเรื่อยๆ 🤣🤣🤣


Source link
Tags
Back to top button
close
Thanks !

Thanks for sharing this, you are awesome !

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!